#1 tech recruiter in thailand
  • English
  • ภาษาไทย

5 ภาษา Programming ที่คุณอาจไม่ได้ใช้งาน ในอีก 10 ปีข้างหน้า

5 ภาษา Programming ที่คุณอาจไม่ได้ใช้งาน ในอีก 10 ปีข้างหน้า

HOME › 5 ภาษา Programming ที่คุณอาจ...

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า "แนวโน้มที่เกิดขึ้นในวันนี้ จะจบลงที่การฝังกลบของวันพรุ่งนี้" เช่นเดียวกับโลกของ Programming คงไม่มีภาษา Programming ใดที่คงอยู่ตลอดไป วันหนึ่งพวกมันอาจค่อย ๆ ได้รับความนิยมลดลงเมื่อเวลาผ่านไป และนี่ก็คือ 5 ภาษา Programming ที่คุณอาจไม่ได้ใช้งาน ในอีก 10 ปีข้างหน้า

มันคงไม่ง่ายนักที่จะฟันธงอย่างชัดเจนว่า ภาษา Programming ใดจะยังคงอยู่หรือหายไปในทศวรรษหน้า แต่ก็เป็นเรื่องดีหากเรารู้ว่า มีภาษา Programming ใดบ้างที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมลงเรื่อย ๆ (บทความนี้เป็นมุมมองส่วนตัวของคุณ Nishi Kashyap เท่านั้น)

1. Objective-C

ด้วยอายุที่ยาวนานกว่า 30 ปีของ Objective-C ของ Apple มันเป็นภาษา Programming แบบ Object-Oriented ที่มีวัตถุประสงค์การใช้งานทั่วไป โดยทำหน้าที่เป็นภาษา Programming หลักสำหรับ Apple

ความนิยมของ Objective-C ดูเหมือนจะลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว และได้ลดลงหลายอันดับจาก TIOBE Index Rankings และล่าสุด มันก็ไม่ติดอันดับอยู่ใน 20 ภาษา Programming ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือนกรกฎาคม อีกด้วย

Developers Swift และบริษัทต่าง ๆ ในปัจจุบัน เริ่มให้ความสำคัญกับการจ้าง Swift Technologists มากกว่าที่จะให้ความสำคัญกับ Objective-C

แม้ว่าภาษานี้จะยังคงมีความต้องการอยู่บ้างในตลาด และมันอาจจะไม่ล้าสมัยในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้น หากคุณต้องการทำงานกับ macOS หรือ iOS ดูเหมือน Swift จะมีภาษีที่ดีกว่า Objective-C

2. CoffeeScript

CoffeeScript เป็นภาษาที่ Compile เป็น JavaScript ซึ่งช่วยปรับปรุงความสามารถในการ Read และคงามรวดเร็วของ JavaScript แม้ว่า CoffeeScript จะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วภายในช่วงเวลาไม่นาน แต่มันกลับสูญเสียเสน่ห์ไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

ตามรายงานของ Google Trends ภาษาดังกล่าวได้รับความนิยมลดลงอย่างมากในช่วง 4 - 5 ปีที่ผ่านมา และหากคุณเห็น TIOBE Ratings ในปี 2021 คุณจะไม่พบ CoffeeScript ติดอยู่ใน 100 อันดับแรกของกลุ่มภาษา Programming

อันที่จริง ภาษานี้ก็ไม่ได้เป็นภาษาที่เก่าแก่อะไรมากมาย (เนื่องจากมันเกิดในปี 2009) จนทำให้อยู่ใน List ของภาษา Programming ที่กำลังจะหายไป แต่มันมีข้อเสีย เช่น แนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลง และ Compilation Process ก็ได้ลดความต้องการลงอย่างมาก

3. Perl

Perl เปิดตัวในปี 1987 และตั้งแต่นั้นมาก็มีการใช้งานมากขึ้นในโลกเทคโนโลยี แต่หลังมีจากการพัฒนาภาษา Programming ที่มีประสิทธิภาพอื่น ๆ ขึ้น โดยเฉพาะ Python แล้ว ก็พบว่าเป็นการยากที่ Perl จะกลับมาได้รับความนิยมสูงในตลาดของเทคโนโลยี

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Perl ยังคงเป็นภาษาที่มีผู้คนสนับสนุนอยู่ เพราะทุกครั้งที่มีบทความที่อ้างว่า Perl เป็นภาษาที่กำลังจะหายไป ก็มักจะมีแฟน ๆ ของ Perl เข้ามาชี้ให้เห็นถึง ความนิยมของงานที่กำลังเปิดรับอยู่ในปัจจุบันของ Perl หรือมาบอกว่า Perl ยังคงมีประโยชน์ในการทำงานหลายอย่างอย่างมีประสิทธิภาพอย่างไรบ้าง

แต่เราไม่สามารถปฏิเสธความจริงที่ว่า Perl ไม่สามารถแซงหน้า Python ได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในตำแหน่งที่เป็นรอง Python ใน Chart ของ TIOBE ในขณะที่ส่วนใหญ่แล้ว Perl มักอยู่ในตำแหน่งรั้งท้าย(จาก 20 อันดับ) ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

อีกทั้งไม่ผิดที่จะบอกว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า จำนวนผู้ใช้ Perl จะลดลงไปอีก ทำให้ภาษานี้มีความเสี่ยงที่จะจางหายไปอย่างสิ้นเชิง

4. VB.NET

Visual Basic .NET ของ Microsoft ถูกเปิดตัวในปี 2002 โดยมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสืบทอดต่อจากภาษา Programming ตัวดั้งเดิมอย่าง Visual Basic

แม้ว่า VB.NET จะค่อนข้างได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน แต่ภาษานี้ก็สูญเสียเสน่ห์ไปพร้อมกับการเกิดขึ้นของ C#

จาก Google Trends พบว่า VB.NET กำลังได้รับความนิยมลดลง ตามรายงานของ TIOBE Index นั้น VB.NET ถูก C# เข้ามาแทนที่ในแง่ของความต้องการและความนิยม

เนื่องจาก Function การทำงานหลักที่มีข้อจำกัดใน VB.NET จึงทำให้ Programmers และ Developers จำนวนมาก ชอบที่จะใช้ C# มากกว่า VB.NET

5. Haskell

แม้ว่า Haskell จะมีแฟนคลับเป็นของตัวเอง และเป็นที่ต้องการของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายแห่ง เช่น Facebook, GitHub, IBM เป็นต้น แต่ดูเหมือนภาษานี้จะไม่ได้รับความนิยมมากนักจากการจัดอันดับภาษาที่ใช้งานในระยะยาวของ TIOBE โดยมีการบ่งชี้ว่า Developer มีการพูดคุยเกี่ยวกับภาษานี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Haskell เป็น Functional Programming Language ที่เป็น Statically Typed และมีวัตถุประสงค์การใช้งานทั่วไป จาก TIOBE Index Rankings ในเดือนมีนาคม 2020 พบว่า Haskell อยู่ในอันดับที่ 39 แต่ในปีนี้ดูเหมือนอันดับจะยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร

ในช่วง 8 - 10 ปีที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าภาษานี้มีความต้องการและการใช้งานที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความยากลำบากในการเรียนรู้ รวมทั้งมีภาษาอื่น ๆ อย่างเช่น Python ที่กำลังได้รับความสนใจจาก Developer มากขึ้น จึงทำให้ภาษานี้มีโอกาสที่จะหายไปในอนาคต

Source: https://betterprogramming.pub/

 


ISM Technology Recruitment Ltd. (#1 Tech Recruiter in Thailand) เราเชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ เปิดทำการมา 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย หากคุณเป็นคน IT ที่อยากทำงานท้าทายและร่วมงานกับองค์กรชั้นนำ สามารถฝากประวัติการทำงาน (Resume) ของคุณไว้กับ ISM ได้ที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume แล้วคุณจะพบว่าอนาคตและโอกาสก้าวหน้ากำลังรอคุณอยู่